เรือยาวประเพณี

   แนะนำหนัง

    ผู้สูงอายุในปัจจุบันหลายๆคนจะคุ้นเคยกับเรือยาวประเพณีเป็นอย่างดี เป็นกีฬาพื้นบ้านและจัดเป็นมรดกวัฒนธรรมแห่งสายน้ำ เมื่อถึงช่วงฤดูน้ำหลาก หมายถึงช่วงเวลาการประกาศศึก จ้าวแห่งลุ่มน้ำทั่วประเทศไทยได้เริ่มขึ้นแล้ว ในการแข่งเรือยาวประเพณีเป็นกีฬาพื้นบ้านที่มีกระแสมายาวนานจนถึงปัจจุบัน เป็นกีฬาที่มีสีสันบรรยากาศของการแข่งขัน ที่สามารถดึงดูดผู้ชมนับร้อยนับพันมาเป็นกองเชียร์กันอย่างสนุกสนานทุกเพศทุกวัย และดึงดูดช่างภาพมาเก็บบรรยากาศภาพสวยๆ ให้เราได้ชมกัน จนมีคำกล่าวที่ว่าเป็นกีฬาที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี พระเถร ชี ดูแล้วไม่อาบัติ  ในการแข่งเรือนั้นเป็นประเพณีที่ผูกพันมากับพุทธศาสนา ในการแข่งเรือยาวประเพณีจึงเป็นกีฬาที่ก่อให้เกิดความสามัคคีถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาชาติ แนะนำพาความสนุกสนานมาพร้อมกับเทศกาลและประเพณีฤดูน้ำหลากเป็นมรดกวัฒนธรรมแห่งสายน้ำที่มีคุณคู่ควรกับการอนุรักษ์ไว้ เพราะในสมัยก่อนไม่มีคลิปหลุดให้ดู มาดูเรือยาวจึงถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง ถ้าเป็นสมัยนี้ให้เลือกระหว่างคลิปหลุดกับเรือยาวก็คงเลือกคลิปหลุดกันมากกว่าใช่ไหมล่ะ

     วิถีชีวิตของคนไทยนั้นผูกพันกับสายน้ำมาตลอดเป็นระยะเวลายาวนานเริ่มตั้งแต่มีการสร้างบ้านเมือง ก็จะเลือกทำเลติดแม่น้ำลำคลองเพื่อเป็นแหล่งใช้น้ำดื่มน้ำกินน้ำใช้ การค้าขาย การขนส่งตลอดจนทำเกษตร สายน้ำนั้นเปรียบเสมือนกับสายโลหิตของชีวิตคนไทยมาตั้งแต่โบราณกาล คนไทยในสมัยก่อนมักจะใช้เส้นทางสัญจรกันในน้ำเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยมีพาหนะหลักเป็นเรือพายและมีความสำคัญในวิถีชีวิตของคนไทย และเมื่อถึงฤดูน้ำหลากที่ว่างเว้นจากการเพาะปลูก ในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคมโดยเฉพาะเทศกาลบุญประเพณีออกพรรษา ชาวพุทธส่วนใหญ่จะไปทำบุญตักบาตรเทโวกันที่วัดแล้วก็จะมีการจัดขบวนแห่เรือ ตกแต่งกันอย่างสวยงามมีการนำองค์กฐินผ้าป่า ไปทอดถวายวัดที่ศรัทธา มีการลากเรือหรือชักพระอาราธนาพระพุทธรูปลงเรือและตกแต่งอย่างสวยงามแล้วก็แห่ไปตามแม่น้ำ เป็นการชักชวนให้ชาวพุทธออกมาร่วมทำบุญกัน และเมื่อเสร็จพิธีการทางศาสนาแล้ว ก็จะมี การเล่นเรือเพลงมีการโต้ตอบระหว่างกันเพื่อความสนุกสนานและเป็นโอกาสที่หนุ่มๆสาวๆจะได้พบปะ เกี้ยวพาราสีหยอกล้อกัน อย่างที่บอกไปว่าสมัยก่อนไม่มีคลิปหลุดให้ดู และต่อด้วยการพายเรือแข่งกัน แสดงฝีไม้ลายมือและความพร้อมเพียงของเหล่าฝีฟายชายอกสามศอก และช่วยสร้างบรรยากาศในงานทำบุญนั้นให้สนุกสนานครื้นเครงและเป็นการละเล่น หน้าน้ำหลากของชาวไทย คู่ไปกับงานบุญประเพณี

     สีสันและเสน่ห์ของการแข่งเรือที่เราจะได้เห็นคือเสื้อที่มีสีฉูดฉาดบาดตา ที่ใส่กันทั้งทีมเพื่อให้ผู้ชมสามารถมองเห็นและแยกแยะได้แต่ไกลว่าเป็นทีมไหน เสียงพากย์ของวิธีตอนสร้างความตื่นเต้นเร้าใจและการแข่งขันที่สนุก ทำให้คนดูตื่นเต้นและลุ้นกันอย่างสนุกสนาน